Rượu vang có cặn có phải là rượu vang bị hỏng ?

Cặn của rượu vang là một thành phần không thể thiếu trong rượu vang khi chưa được lắng cặn. Hầu hết loại rượu vang nào khi lên men xong chưa được lắng cặn cũng có. Những chai rượu vang có tuổi đời cao thì đa số luôn luôn có cặn.

Cặn của rượu vang được hành thành theo rất nhiều cách. Nguyên nhân đầu tiên của việc hình thành cặn rượu vang đó chính là các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho. Sau khi lên men với nho đỏ hạt nho và vỏ nho được vớt ra. Tuy nhiên những mảnh nhỏ vẫn lẫn vào rượu và tạo thành cặn lắng xuống dưới.

Nguyên nhân thứ 2 tạo thành cặn rượu vang đó chính là do sự kết tủa của các muối khoáng axit. Các muối khoáng này hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu vang.

Nguyên nhân thứ 3 tạo thành cặn rượu vang đó là sự lắng cặn của các polyme tannin. Loại cặn này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang trưởng thành đẫ để lâu. Hay nói cách khác loại rượu vang ngon mới có cặn này.

chúng tôi xin được khẳng định luôn : Cặn của rượu vang hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cặn của rượu vang là một thành phần được sinh ra trong quá trình ngâm và ủ rượu vang. Đây là những chất hoàn toàn tự nhiên giống như rượu vang. Hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.

Điều ảnh hưởng duy nhất của cặn rượu vang có lẽ là nó làm cho rượu không được đẹp. Rượu có cặn sẽ không trong và có màu sắc đẹp do bị vẩn đục. Chính vì thế người ta thưởng phải lắng cặn của rượu vang trước khi uống. Cách lắng cặn rất đơn giản, trước khi uống không được sóc chai rượu. Chỉ cần rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai ra Decanter hoặc qua fill lọc càng tốt. Cặn rượu vang sẽ bị giữ lại và cho bạn một loại rượu không cặn đẹp mắt.

Cặn của rượu vang thường xuất hiện ở đâu?

Việc cặn của rượu vang xuất hiện thường theo cách mà chúng ta xếp rượu lưu trữ. Cặn có trọng lượng lớn hơn nên thường có xu hướng lắng xuống phía dưới. Nếu bạn để chai rượu theo cách nằm ngang, cặn rượu sẽ lắng ở cạnh chai. Nếu bạn để rượu theo phương thẳng đứng thì cặn rượu sẽ lắng xuống đáy chai.

Chúng ta cần biết được cách xếp trữ rượu để có thể dễ dàng tách cặn khi cần.

Có nên uống rượu vang cả cặn hay không?

Theo chúng tôi thì không nên uống rượu vang cả cặn. Cặn của rượu dù vô hại, tuy nhiên nó sẽ làm cho rượu khi rót ra ly trông rất mất thẩm mỹ. Cặn rượu lơ lửng sẽ làm chúng ta không thể cảm nhận được vẻ đẹp của màu sắc rượu vang. Mà như chúng ta đã biết,  thưởng thức rượu vang đúng cách là phải thưởng thức bằng cả 5 giác quan.

Hơn thế nữa khi uống vào miệng, cặn rượu chắc chắn sẽ làm chúng ta có cảm giác không thoải mái. Rượu đang mềm mượt, ngon tự sự thấy sạn sạn. Chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ để việc thưởng thức rượu.

#Vin84- đồng hành cùng sức khoẻ của bạn 

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên